Cải Thiện Listening Skill Hiệu Quả Theo Cách Nghe Chép Chính Tả

Cải Thiện Listening Skill Hiệu Quả Theo Cách Nghe Chép Chính Tả

Nghe chép chính tả là một phương pháp phổ biến giúp cải thiện điểm IELTS Listening hiệu quả. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách áp dụng phương pháp này một cách hiệu quả. Vậy cùng mình tìm hiểu kỹ hơn về cách học Listening thông qua nghe chép chính tả để tăng band nhanh chóng nha!

Nghe chép chính tả (Dictation) chính là nghe và ghi chép lại những gì mình nghe được. Đây là một phương pháp đơn giản nhưng đặc biệt hiệu quả trong việc học nghe tiếng Anh.

>>Khóa Học Viết Ielts Essay

Cách luyện tập:

Bước 1: Tìm nguồn nghe dưới dạng audio hoặc video theo chủ đề tùy thích, với tốc độ và từ vựng phù hợp. Các bạn mới bắt đầu nên nghe từ 2-3 phút cho quen rồi tăng dần để đỡ bị nản nha.

Mình gợi ý tới các bạn 2 trang web được thiết kế dành riêng cho việc nghe chép chính tả ngay trên máy tính nên rất dễ sử dụng.

Bước 2: Nghe từng câu và tập trung ghi chép lại tất cả những gì bạn nghe được. Đoạn nào không nghe được bạn có thể bỏ cách, hoặc ghi hẳn phiên âm tiếng việt vào. Tại sao lại làm thế ư? Để khi xem scripts, bạn biết phần đó thực chất là từ gì, và học lại cách phát âm sao cho chuẩn nhất.

Bước 3: Tự điền lại những chỗ trống bằng suy luận và vốn từ, vốn ngữ pháp của bản thân. Sau đó nghe lại một lần nữa và hoàn thiện bài. Nhớ dùng màu mực khác nhau cho mỗi lần nghe để theo dõi quá trình tốt hơn nhaa.

Bước 4: Kiểm tra scripts và rút kinh nghiệm.

Ghi lại những từ mới mà bạn chưa nghe được để học.

Sẽ có những từ bạn biết nhưng vẫn không nghe được, có thể do bạn phát âm sai hoặc do nối âm nên khó nghe. Hãy xem phát âm của từ điển và nghe lại đoạn ghi âm để tìm hiểu nhé.

>>Gói chấm Ielts Essay

Lưu ý:

Đây là phương pháp đòi hỏi sự kiên trì rất lớn, vì lúc đầu sẽ khá nản đấy, nhưng tin mình đi, kết quả bạn nhận được sẽ rất xứng đáng.

Tại sao? Vì chăm chỉ nghe chép chính tả có thể giúp bạn cải thiện cả 4 kĩ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết luôn đó. Nhớ tận dụng bài nghe để học speaking, writing và reading luôn nhé.

Nghe chép chính tả là 1 phương pháp nền tảng giúp mình nâng cao Band trong phần Listening. Còn nhiều phương pháp học nghe khác nữa, các bạn nên tìm hiểu và vận dụng để hoàn thiện kỹ năng nghe của mình hơn nè.

Dưới đây là các Trang mình đã học qua:

ieltsonlinetests.com

mini-ielts.com

takeielts.britishcouncil.org

ielts-up.com

examenglish.com

practicepteonline.com

Chúc các bạn học tốt nhé!

Chia sẻ nếu bạn thấy hữu ích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *